Chào mừng bạn đến với Hợp tác xã Ái Nghĩa ! chúc bạn ngày mới đầy năng lượng.

Đại Lộc (Quảng Nam): Điểm sáng về làm quy hoạch

Thứ hai - 28/08/2017 04:00
(Dân Việt) (Dân Việt) - Phần lớn các địa phương khi triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) đều gặp khó khăn trong khâu quy hoạch, nhưng huyện Đại Lộc (Quảng Nam) lại trở thành điểm sáng trong công tác này.

Nhờ làm tốt khâu quy hoạch, việc xây dựng NTM ở Đại Lộc đang có nhiều bước chuyển biến rõ rệt.

1434723028 266 13 nong thon moi
Người dân xã Đại Lộc góp sức xây dựng đường giao thông nông thôn.

Không chỉ tốt ở xã điểm

Đối với Đại Lộc, công tác quy hoạch không chỉ được thực hiện ở những xã điểm, mà ngay ở cả các xã khác cũng đã được hoàn thành. Ông Trần Văn Mai – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết: “Từ nhiều năm trước, các xã trong huyện đã chú ý đến quy hoạch, vì đây là tiền đề để phát triển bền vững kinh tế. Trong năm 2012, chúng tôi đã cấp kinh phí cho thực hiện công tác quy hoạch ở các xã là 2,55 tỷ đồng. Đây là một nỗ lực của địa phương vì Đại Lộc là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh”.

Đại Hiệp là một trong những xã đi đầu trong quy hoạch NTM. Nói về việc này, bà Nguyễn Thị Hồng - Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp chia sẻ: “Sau khi triển khai xong công tác quy hoạch, Đại Hiệp cũng như nhiều xã khác ở Đại Lộc đã dễ dàng triển khai bê tông hóa đường giao thông nông thôn, các hoạt động sản xuất gặp nhiều thuận lợi và thu hút các doanh nghiệp về đầu tư...”.

Phát triển các mô hình nông nghiệp hiệu quả

Theo ông Mai, khi xây dựng NTM, Đại Lộc đã xác định nông nghiệp luôn là thế mạnh của huyện: “Chúng tôi đã tập trung nhiều nguồn vốn của cả địa phương và vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia theo cơ chế, cũng như vốn sự nghiệp khuyến nông – khuyến lâm của tỉnh, huyện”.

Ở Đại Lộc, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đang giúp người dân ổn định trong thu nhập và làm giàu như mô hình trồng rau xanh chuyên canh ở xã Đại An với diện tích trên 47ha; mô hình trồng dưa hấu, trồng bắp, cỏ nuôi bò.

Hiện tại, Đại Lộc đang tập trung xây dựng cánh đồng mẫu cho các xã Đại Cường, Đại Phong, Đại Minh, Đại Thắng… với tổng diện tích trên 180ha. Bình quân mỗi cánh đồng rộng 25ha. Đồng thời, huyện cũng hỗ trợ các giống lúa chất lượng cao, năng suất cao như QN1, ĐT34, TBR45, OM6976 cho nông dân sản xuất và bố trí mỗi cánh đồng mẫu chỉ sản xuất một loại giống để tạo ra sản phẩm hàng hóa.

Để giúp bà con thuận tiện trong khâu tiêu thụ sản phẩm, UBND huyện đã chủ động liên kết doanh nghiệp với nông dân để tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, nông nghiệp huyện Đại Lộc đang có mức tăng trưởng khá, trung bình 5%/năm, với giá trị sản xuất đạt gần 400 tỷ đồng/năm và giá trị năm sau đều cao hơn năm trước.

Nông dân Đoàn Văn (xã Đại Hiệp) phấn khởi nói: “Tôi đầu tư trồng chủ lực 2ha cây chuối và trồng thêm lúa nước. Mỗi năm gia đình tôi thu lời từ cây chuối gần 200 triệu đồng/ha, còn cây lúa thì để có gạo ăn quanh năm”. Hiện nay, toàn huyện Đại Lộc có khoảng 660ha chuối chuyên canh đang phát triển hiệu quả và có xu hướng mở rộng về diện tích.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 và phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022
Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 và phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022

Hòa chung cùng không khí hân hoan đón chào năm mới Nhâm Dần 2022 và khép lại một năm hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, HTX Nông Nghiệp Ái Nghĩa đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Hội nghị Chuyển đổi số Nông nghiệp Quảng Nam
Hội nghị Chuyển đổi số Nông nghiệp Quảng Nam

Sáng ngày 23/12/2021 tại hội trường Chi nhánh Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel Quảng Nam; Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam tổ chức “Hội nghị Chuyển đổi số Nông nghiệp Quảng Nam”. Về phía đầu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT: chủ trì Hội nghị ông Trương Xuân Tý – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; cùng tham dự có đại diện Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam; các Sở: Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Cục Thống kê, Liên minh Hợp tác xã, Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Bưu điện Quảng Nam, Viettel Quảng Nam; lãnh đạo các Phòng, đơn vị trực thuộc Sở. Về phía đầu cầu địa phương: đại diện UBND, Phòng Kinh tế/Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp các huyện/thị xã/thành phố; lãnh đạo UBND các xã/phường/thị trấn; đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại có sản phẩm tham gia sàn thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Hội nghị đã mời chuyên gia kinh tế, Uỷ viên BCH Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam; cơ quan thường trực chuyển đổi số tỉnh Quảng Nam và doanh nghiệp hỗ trợ thực hiện đưa nông sản lên sàn TMĐT tham gia báo cáo các chuyên đề về chuyển đổi số Nông nghiệp.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây